Câu chuyện về thức ăn tráng miệng

Thông thường sau khi kết thúc một bữa ăn chính, người ta thường tìm cái gì đó để ăn thêm, lâu dần hình thành món ăn tráng miệng. Món ăn tráng miệng thường là thức ăn ngọt, nhưng đôi lúc lại có cả pho mát. Từ “dessert” có nghĩa là thức ăn tráng miệng, bắt nguồn từ một từ cổ của Pháp, từ “desservir” có nghĩa là “lau bàn sạch”.

Từ dessert thông dụng nhất ở Mỹ, Canada, Ailen và Pháp, sau đó và Anh và một số quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung. Mặc dù phong tục ăn quả cây và các loại hạt sau bữa ăn có thể rất xưa cũ, theo đà phát triển, tráng miệng là một phần ăn theo tiêu chuẩn bữa ăn Tây phương.

Vào thế kỷ 19, tầng lớp trung lưu ở phương Tây đã dùng món ăn tráng miệng như là thức ăn cho các ngày hội lễ. Dưới tác động của cơ giới hoá ngành công nghiệp đường, sản phẩm đường trở nên rẻ hơn và nhanh chóng phổ biến, lẽ đó sự phát triển và làm cho thức ăn tráng miệng có cơ hội lan rộng. Có một số nền văn hoá dường như không tách biệt giữa đường nhưng các món ăn có đường rất phổ biến, điển hình là ẩm thực Trung Quốc. Thường, món tráng miệng là bữa ăn tách biệt, được ăn sau bữa chính. Một số nhà hàng lại chuyên bán các món tráng miệng. Các món tráng miệng thường được ưa chuộng là:

KEM

Là món tráng miệng được làm lạnh, được chế biến từ bột kem trái cây và các thành phần khác. Thuật ngữ “sherbet” (kem) xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ. Kem là dạng bột không sữa, kem cũng bao hàm cả rượu.

  • Người Trung Quốc pha chế món kem từ tuyết, nước quả ép, thịt trái cây trong hang ngàn năm. Năm 1533, hoàng hậu Pháp Catherine de Medici khi rời Ý để kết hôn với ông hoàng xứ Orleans, người mà sau đó trở thành vua Henri II đã mang món kem lạnh của bà từ Ý đến Pháp. Vào cuối thế kỷ 17 kem được ăn trên khắp đường phố Paris và lan rộng đến Anh và phần còn lại của Châu Âu. Đây là loại kem không béo (0,3% béo).

Bánh pudding:

Loại bánh pudding đầu tiên là một khối đặc được làm từ nhiều thành phần như bột nhào, bột mì, ngũ cốc, trứng gia cầm, mỡ bò… có thể được nấu theo 3 phương pháp: nướng, hấp, luộc. Loại bánh này vẫn còn thông dụng ở nhiều nơi, đặc biệt ở Bristish Isles và có thể được ăn như một bữa chính hoặc là thức ăn tráng miệng. Bánh pudding tráng miệng thường kết hợp với sữa trứng hoặc kem, bánh pudding luộc là món ăn thông dụng tại các tàu thuyền của Hải quân Anh vào thế kỷ 18, 19.

Bánh Petit fours:

Là một loại bánh ngọt nho, thường được dùng tại cuối bữa ăn hoặc là một phần của tiệc buffet sang trọng. Bánh Petit fours có hình chữ nhật rộng 01 inch, cao từ 1,5-2 inch, gồm nhiều lớp bánh và kem bơ phủ mặt, tất cả được bao bọc bằng một lớp kẹo mềm. Bánh Petit fours thông thường được tô điểm bằng kẹo hoa hồng hoặc đường.

Có 02 loại bánh Petit fours: Petit fours khô, bao gồm nhiều món tráng miệng nhỏ, kẹo, bánh trứng nhỏ, bánh hạnh nhân… Petit fours kem gồm các loai kem đá được trang trí như là những cái bánh ngọt được phủ kẹo mềm hoặc đem làm lạnh, những bánh kem nhỏ.

Theo truyền thống chúng được nướng trong những lò gạch đốt bằng than vào thế kỷ 18, vì vậy bánh Petit fours theo tieng Pháp còn được biết đến là “chiếc lò nhỏ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X